"VIẾT VỀ GIA ĐÌNH LB VIỆT NAM CỦA TÔI" - BÀI DỰ THI SỐ 1

LB VIỆT NAM, TÔI VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM

Tháng 10/2018, sau khi bảo vệ xong đồ án tốt nghiệp đại học, tôi bắt đầu chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để bắt đầu cho hành trình “thực tế”, học và trải nghiệm những điều mới tại một “ngôi trường” có tên khá lạ - LB VIỆT NAM.

Vào một ngày mưa, tôi chia tay Sài Gòn nhộn nhịp để bắt chuyến xe đến vùng đất khô cằn - Ninh Thuận, nơi LB Việt Nam đang thực hiện một dự án rất quy mô. Dự án đầu tiên của tôi mang tên Solar Ninh Thuận, nơi bắt đầu hành trình học hỏi của mình với những bài học không phải là những gì to tát, khó khăn hay cao xa nhưng đối với góc nhìn của một anh kỹ sư mới ra trường thì nó thật sự bao la và mơ hồ. Tôi là một kỹ sư xây dựng. Nói về xây dựng thì “khắc nghiệt” là từ có thể dùng để lột tả được công việc hàng ngày của vị trí ấy, đặc biệt là với những kỹ sư hiện trường như chúng tôi. Từ lúc mở mắt ra chúng tôi đã phải ép mình hòa vào nhịp độ của công việc, nào là bố trí nhân công cơ giới, sắp xếp thi công theo đúng trình tự, gọi vật tư đến công trường, kiểm tra chất lượng quy trình thi công, làm việc với đơn vị tổng thầu… rất nhiều những thứ cần phải sắp xếp trong đầu. Làm việc tại công trường, tôi như được trải nghiệm ­ thực tế những gì tôi học được ở sách giáo trình. Tất cả những điều đó có lẽ là quen thuộc với anh em giám sát lâu năm nhưng hoàn toàn mới mẻ với tôi. Tôi còn nhớ ngày mới vào làm, ngay sau khi nghe hướng dẫn an toàn, tôi được phân công ra thẳng hiện trường dù vẫn chưa kịp nhớ mặt Ban chỉ huy công trình. Đó là một dự án có quy mô rất rộng nhưng vì độ nóng của tiến độ, tôi được điều thẳng ra hiện trường. Vì quá bỡ ngỡ nên tôi luôn phải quan sát và để ý từ tổng thể tới chi tiết khi những anh em khác làm bất kỳ việc gì. Công việc và vị trí nào cũng quan trọng trong cỗ máy vận hành tại công trường, sự non nớt của tôi có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình, điều này làm thôi thúc trong tôi sự cố gắng và tập trung cao độ trong công việc, không chỉ trong giây phút ban đầu ấy mà còn là kim chỉ nam làm việc của tôi sau này.

Tại công trường, nắng mưa khói bụi mịt mù, tiếng đục bê tông và tiếng xe xúc, xe tải ầm ầm suốt đêm ngày. Nói đến cái nắng cháy da cháy thịt hay những cơn mưa tầm tã bất ngờ thì tất cả những anh em công trường đều được trải qua và khó có thể quên. Những đêm trực đổ bê tông dầm mình trong những rét mướt mưa phùn, những lúc rải cấp phối đá quên luôn giờ ăn. Qua mùa mưa ướt đẫm thì lại đến hè khắc nghiệt. Anh em trên công trường đã quá quen thuộc với những trận nắng gắt mà cầm vào cây thép nóng bỏng tay, áo ướt mồ hôi như tắm hay những trận mưa rào tầm tã và rồi khi tạnh mưa thì hố móng ngập nước, đường mương lại bị lấp bởi bùn đất. Tôi cũng từng thấy có một anh cùng công trường vội vàng trong đêm chạy ra sân bay về nhà gấp vì con ở nhà bị ốm. Lúc anh ra lại, tôi có hỏi thăm, anh em đôi ba câu chuyện tâm sự anh nói rằng “Có sao đâu, cũng thương vợ con thật nhưng chắc cũng quen rồi, xây dựng mà em”. Nói rồi anh gượng cười một tiếng thật to.

LB Việt Nam là vậy đấy, với tinh thần “đâu cần chúng tôi có, đâu khó có chúng tôi” thì những khó khăn có thấm tháp gì, bởi nó cũng chính là môi trường lý tưởng để tôi luyện và rèn giũa và trưởng thành. Và bỏ lại tất cả những nhọc nhằn vất vả sau lưng, ngoài giờ làm việc anh em lại quây quần bên những bữa cơm thân mật, vui vẻ bên những trận cờ tướng, những trận đá bóng hay những buổi liên hoan, ca hát…

Với những người trẻ như tôi, được là một thành viên của gia đình LB Việt Nam, tôi thấy mình thật may mắn. Ấn tượng của tôi là môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng nghiệp vui vẻ, hòa đồng, lãnh đạo gần gũi và thân thiện. Càng làm tôi thêm động lực phấn đấu cống hiến hết mình cho công việc. Ở LB Việt Nam là sự chân thành đối với đối tác, là sự tận tâm với anh em đồng nghiệp, là sự cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của công ty. Và những công trình mà LB Việt Nam đã và đang xây dựng trong suốt 10 năm qua chính là những minh chứng sinh động cho giá trị cốt lõi ấy.

Năm nay là năm thứ 2 tôi gắn bó với LB Việt Nam. Năm nay khắc nghiệt hơn những năm trước. Tình hình kinh tế khó khăn, dịch bệnh toàn cầu, đặc thù tính chu kỳ của ngành cùng rất nhiều yếu tố bất lợi khác bủa vây bên ngoài. Nhưng như cây đại thụ trong rừng lớn, tôi tin rằng cây đại thụ LB sẽ luôn vững vàng trước những giông tố, cỏ dại, sâu bọ bên ngoài, mạnh mẽ vươn lên và chấp nhận những “đau thương” như lẽ thường cây vào mùa thay lá. Để rồi, khi những lá vàng úa rụng hết, cây sẽ lại vươn mình đón những mầm xanh, mạnh mẽ đâm chồi, hứa hẹn những cành lá xanh tươi đón chào mùa xuân mới!